รถรับจ้างทั่วไป แบบรถกระบะ 4 ล้อ และรถบรรทุกใหญ่ แบบไหนขนส่งดีกว่ากัน

การใช้งานรถรถรับจ้างทั่วไปในปัจจุบัน มีทั้งแบบกระบะ 4 ล้อ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ จึงทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานอาจจะรู้สึกสับสนว่าการขนย้ายสิ่งของ หรือสินค้าต่าง ๆ ของตัวเอง เหมาะสมต่อการใช้เป็นเพียงแค่กระบะ หรือรถบรรทุกใหญ่กันแน่ แล้วแบบไหนจะขนส่งได้ดีกว่ากัน ซึ่งภายในบทความนี้ จะตอบคำถามของคุณได้อย่างตรงจุดแน่นอน

แนะนำการใช้งานรถรับจ้างทั่วไป แบบ 4 ล้อ ให้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง?

รถรับจ้างทั่วไป แบบรถกระบะ 4 ล้อ จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ล้อ กระบะคอก, 4 ล้อ ตู้ทึบ และ 4 ล้อที่มีห้องควบคุมอุณหภูมิ จะให้การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยแบบ 4 ล้อคอก จะเหมาะสำหรับการขนย้ายสิ่งของที่ไม่มาก และสามารถเปิดโล่งได้ น้ำหนักไม่สูง โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาการปลิวหรือตกหล่นเสียหายใด ๆ จากการใช้ผ้าใบปิดได้ ทั้งยังบรรทุกคนด้านหลังได้เพิ่มในขณะขนย้าย ถูกจัดให้เป็นรถรับจ้างที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร เพราะว่าจ้างเพื่อการส่งของในระยะสั้น ๆ ได้สะดวก ราคาไม่สูง ส่วนกระบะทึบจะมีหลังคาและเป็นตู้ทึบ พร้อมประตูปิดด้านหลัง

เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้า ที่ไม่ต้องการให้ได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายสิ่งของหรือใด ๆ ก็ตาม จะสะดวกด้วยการมีตู้กับหลังคา ที่จะไม่ทำให้ของปลิวหล่นหาย และจะมีการจัดวางสิ่งของอย่างเป็นระเบียบ รวมไปถึงการรับสิ่งของอย่างครบถ้วน เพื่อทำให้ขณะเดินทาง ไม่เกิดความเสียหายง่ายจนเกินไป ส่วนของรถกระบะ 4 ล้อ แบบมีตู้อุณหภูมิด้านหลัง จะเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้า อาหาร ยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ และสินค้าต่าง ๆ ที่จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิอยู่ตลอด ซึ่งถือเป็นรถแบบพิเศษ ที่จะมีราคาการขนส่งหรือขนย้ายต่าง ๆ ค่อนข้างสูง

ความน่าสนใจของ รถบรรทุกรับจ้าง คืออะไร?

รถบรรทุกรับจ้างจะถูกแบ่งออกเป็นรถรับจ้างทั่วไป แบบบรรทุก 6 ล้อ 18 ล้อ และรถเฮี๊ยบหรือรถยกขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับงานที่จะต้องขนส่งสินค้า สิ่งของจำนวนมา เครื่องจักรกล อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องมีความระมัดระวังในการขนย้าย  มีน้ำหนักสูง หรือมีปริมาณมาก ทั้งยังสามารถยกตู้คอนเทนเนอร์ มาวางไว้ด้านหลังเพื่อการขนส่งได้อีกด้วย ซึ่งรถบรรทุกขนาดใหญ่ อาจยกบ้านน็อคดาวน์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางไว้ด้านหลัง เพื่อการขนย้ายได้เลยทีเดียว แต่ต้องใช้ความชำนาญของผู้ขับและผู้จัดเก็บสินค้า ที่จะต้องมีการรัด การแพ็คหีบห่อ หรือการจัดส่วนต่าง ๆ ภายในรถ ให้มีความเหมาะสมมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นรถที่สามารถวิ่งส่งของและขนย้ายในระยะไกลได้อย่างเหมาะสม

รถรับจ้างทั่วไป

ข้อจำกัดการใช้งานรถรับจ้างทั่วไป ของทั้ง 2 ประเภท คืออะไร

การใช้งานรถกระบะคอกแบบ 4 ล้อ จะเป็นรถรับจ้างทั่วไป ที่แม้จะราคาไม่สูง และให้การขนส่งที่ค่อนข้างสะดวก แต่มีข้อจำกัดในเรื่องการขนส่งของที่จะได้แค่เพียงขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ถ้าเป็นของใหญ่อาจขนส่งได้จำนวนน้อยมาก เพราะพื้นที่ด้านหลังของกระบะจะมีไม่มากพอและค่อนข้างจำกัด ทั้งยังทำให้การขนย้ายค่อนข้างลำบาก ถ้าของมีน้ำหนักสูง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ที่สำคัญคือการมีคอกกั้นแต่ไม่มีหลังคาด้านบน อาจทำให้เกิดการร่วงหล่น หรือเสียหายของสินค้า และสิ่งของต่าง ๆ ได้ง่ายพอสมควร ถ้าปิดผ้าใบไม่ดี

การรัดหรือแพ็คของเพื่อการขนย้าย จึงต้องมีความระมัดระวังมาก นอกจากนี้ระยะทางของการขนส่ง จะได้ค่อนข้างน้อย  ไปไกลมากไม่ได้ และถ้าต้องเจอกับช่วงฤดูฝนด้วยแล้ว การขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ อาจเสียหายได้สูง เพราะการปิดหรือจัดเก็บด้วยการใช้ผ้าใบคลุม สามารถสร้างปัญหาของความเสียหายได้ ส่วนของกระบะทึบ มีหลังคาและมีประตูปิด จะช่วยให้การรักษาของภายในที่จะต้องขนส่งดีมากขึ้น ลดความเสียหายได้ดี แต่พื้นที่ในการจัดเก็บและการขนย้ายจะน้อยมาก ไม่สามารถขนส่งสินค้าที่มีความสูงเหนือหลังคาขึ้นไปได้ และถ้ามีการดูแลไม่ดี ทำให้บางส่วนของหลังคาหรือจุดที่ปิดทึบมีรู อาจทำให้น้ำฝนซึมเข้าสู่ด้านใน และทำให้สินค้าเสียหายได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับรถบรรทุกแบบ 6 ล้อ 18 ล้อรถพ่วง และรถยกขนาดใหญ่ ถ้าเป็นแบบคอกกั้น จะมีปัญหาแบบเดียวกันกับรถกระบะ ที่แม้จะให้การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ขึ้นได้ดี มีพื้นที่มากขึ้น แต่ถ้าต้องส่งกลางแดดหรือกลางฝน อาจทำให้สินค้าเสียหายได้ง่ายด้วยเช่นกัน ส่วนของรถขนาดใหญ่ ควรจะต้องมีการตรวจสอบรถอยู่เสมอ เพราะถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งในรถรับจ้างทั่วไปประเภทนี้เกิดความเสียหาย และไม่ได้รับการซ่อมแซมที่ดี อาจทำให้การขนส่งสินค้าเกิดปัญหาในระหว่างทางได้มากเช่นกัน